Để nấu 1 nồi nước lèo cho tô hủ tiếu gà, các bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:
VẬT LIỆU:
- Xuơng ông heo và xuơng cổ khoảng 5 lb
- 1 đùi heo cắt mỏng
- 1 lb thịt heo loại nạc vai bằm nhỏ
- tôm tiger độ 1/2 lb luộc xong bóc vỏ
- 1 lb suờn heo, cắt miếng vừa ăn
- trứng cút 1 lon
- 1 củ cải trắng độ 1 gang tay
- 1 củ hành tây trắng
- 1 bó hành lá cắt nhỏ
- 1/2 lb cần tàu
- chanh xanh,
- ớt tuơi, ớt hiểm, ớt ngâm chua,hẹ rí
- xì dầu nuớc mắm
- bánh hủ tiếu khô
- 1/2 lb giá sống
- 1 cup tép mỡ phi toỉ
- 1/2 cup hành phi
- 1 sợi củ cải muối loai mầu nâu đậm
- nuớc lọc để nấu soup
- chút đuờng phèn, bột ngọt, tiêu.
CÁCH CHẾ BIẾN HỦ TIẾU GÀ SÀI GÒN:
Xuơng
mua về rửa sạch, bắc nuớc ngập xuơng cho vào vài thià canh muối bọt,
nấu sôi, đổ hêt nuớc đi, cho vào nuớc lạnh rửa sạch. Cho xuơng đã rửa
sạch vào nối, lúc này dùng nuớc lọc để uống cho nuớc vào ngập mặt xuơng,
nuớc cao hơn xuơng độ 2 lóng tay. Cho vào 1 thià canh muối, nấu cho sôi
lên, vớt bọt, cho vào thùng rác, đừng bỏ vào cống nơi rửa chén lâu ngày
mỡ sẽ đóng vao lòng ống cống ta sẽ bị nghẹt nuớc va phải kêu thợ đến
thông cống.
Suờn heo đã cắt miếng cho vào nồi luộc kem xuơng heo và gìo heo, tập trung suờn và giò heo ở đáy nồi để vớt về sau cho dễ
Ta
cho củ hành tây vào nồi sau khi cắt củ hành ra làm tư cho mau mềm. Lúc
này ta bỏ vào củ cải trắng đã gọt vỏ, củ cải muối dã rửa sạch, khô mực
nuớng và tôm khô. Sau khi bỏ các thứ trên vào nồi nuớc sẽ sôi trở lại và
sẽ có thêm bọt, ta vớt bỏ bọt đi. Gia vị vào thêm muối, đuờng phèn, bột
ngọt, nước mắm. Hết bọt ta riu riu lửa khoảng 3 tiêng là đuợc, đừng nấu
lâu quá xuơng sẽ thành mùi thôi. Lúc ht mới tập nấu ăn đã bị kinh
nghiệm này đấy.
Canh chừng suờn và giò heo độ 1 tiếng là đã
mềm tuỳ theo heo con hay heo già, dùng đầu đũa đầy nhẹ vào miêng suờn,
thấy miếng thịt rung rung nhẹ nhàng là đuơc, còn chắc ăn nữa là cứ thử
cắn 1 miêng là biêt ngay. Giò heo cũng vớt ra vào lúc này, thịt giò heo
hầm cho vừa ăn thôi chứ cũng đừng hầm mềm quá ăn ngán lắm. Phần thịt heo
xay ta cho vào xơng nhỏ, gia vị chút cải bắc thảo, chút tiêu, bột ngọt,
muối, trộn đều, cho độ khoảng 2 thià muôi canh nấu sôi lên chừng 5 phút
là đuợc, đủ cho thịt săn và vưà ăn đừng để lâu quá sẽ bã thịt không
ngon.
==>> hủ tiếu là gì và được bán ở đâu
Bí quyết thắng tóp mỡ dòn:
Muốn
thằng tóp mỡ cho dòn cũng phải có bí quyết. Tóp mỡ luộc lên, rồi cắt
nhỏ, lớn hơn hạt bắp 1 tí, trừ hao khi thắng, mỡ sẽ bị rút lại. Làm như
thế sẻ nhanh hơn là cắt sống rât mỏi tay. Đập vài tép toỉ sống để cho
vào mỡ khi lấy ra khỏi bếp, là đủ độ nóng cho toỉ vàng rồi.
Nhớ
là bí quyêt là cho tép mỡ dòn rụm ăn mới ngon là khi thắng ta cho lửa
lớn đảo đều cho tép săn lại, khi đó hạ lửa xuồng medium và chiên riu riu
cho tép vàng, khi này rắc vào tí muối, trộn đều lên, tác dụng là tép sẽ
ngon hơn và muối làm cho những thành chung quanh miêng tóp cứng laị dòn
tan. Dĩ nhiên là mỡ có cholesterol nhưng theo ht nghĩ ta 0 ăn hàng ngày
mà chỉ đôi khi thôi, một vài miếng tóp chắc không đến nỗi nào nhưng
không có mùi tóp mỡ toỉ này món hủ tiếu sẽ mất giá trị thơm ngon đi rất
nhiều. Thôi thì tuỳ bạn quyêt định nhé.
Chuẩn bị:
Thịt
cắt mỏng. Trứng cút trụng lại cho nóng, cắt hẹ khúc, và cắt cần tàu
khúc nhỏ. Cắt chanh miếng nhỏ, chuẩn bị nuớc mắm, nuớc tuơng, ớt chua,
ớt hiểm lên bàn. Xếp giá sông, hẹ, cần tàu vào điã để lên bàn sẵn cũng
như các gia vị ăn kèm như ớt chanh nuớc mắm mặn
Hành lá cắt nhỏ để sẵn trong chén nhỏ.
Cách trụng bánh hủ tiếu :
Để cho tô hủ tiếu ngon là phải thật nóng, ta cần làm 2 điều sau đây:
Lấy
1 nồi nhỏ, nuớc lèo sau khi nếm vửa ăn phải hơi đậm đà hơn bỉnh thuờng,
đó là trừ hao khi cho hủ tiếu và giá sẽ làm cho nuớc nhạt đi, ta trừ
hao như thế thì khi ăn nuớc lèo sẽ vừa ăn. Ta múc vào khoảng nửa nồi nhỏ
nuớc lèo và đun thật sôi.
Nồi nhỏ thứ 2 ta múc nửa nồi nuớc nấu
sôi để trụng bánh, trụng từng tô một thì bánh mới nóng, sau đó bỏ tất
cả như đã huớng dẫn vào tô. Nuớc lèo đang sôi sùng sục ta dùng muôi chan
nuớc lèo vào tô, dọn ăn ngay.
Nhớ là rau ăn thêm, gia vị phụ gia, mắm muói chanh ới phải dọn sẵn trên bàn truớc khi dọn tô hủ tiếu cho thực khách.
.
Ngắt
một nhúm hủ tiếu khô, chỉ một lần không thêm không bớt, nhét sâu vào
cái vợt cán tre, cùng ít giá, trụng vào nồi nước sôi, dạo lên dạo xuống
mấy lượt.
Trụng hủ tiếu ta xốc lên xốc xuống, cho vào tô, cho ít
mỡ tỏi phi và hành phi (có bán sẵn trong hộp ở chợ của Thái lan rât
ngon và dòn), trộn nhẹ cho đều, rồi cho lên mặt nào là thịt bằm, thịt
(lấy thịt ở giò heo cắt miếng mỏng, để bỏ lên mặt hủ tiếu) tôm, sườn,
lòng heo, giò heo, trứng cút mỗi thứ một miếng cho lên mặt tô,
Múc
một vá nước lèo sôi bóc khói, rưới đều vào ngập đầy tô hủ tiếu, rắc
tiêu, rắc hành lá, hẹ, chan thêm miêng tép mỡ toỉ hành, bỏ vào tôm
chiên. ht bảo đảm với các bạn ăn tô hủ tiếu này sẽ ghi lại một ky ức sâu
đậm trong lòng các bạn. Có nơi nguời ta còn cho thêm dầu cháo quây chấm
vào nuớc lèo còn lại trong tô, và kèm thêm 1 diã xí quách mềm mại chầm
vào nuớc mắm chanh ớt hiểm dầm ra là ngon bá chấy.
Blogger Comment
Facebook Comment